Lựa chọn phân khúc chung cư nào năm 2015 ?

Theo nhận định của các chuyên gia, cùng với chiều hướng ổn định của nền kinh tế vĩ mô, năm 2014 là năm bắt đầu đi lên của các dự án bất động sản sau một thời gian dài trầm lắng.

Từ đầu quý II của năm 2014, thị trường nhà đất tại Hà Nội bắt đầu sôi động lên, các giao dịch BĐS có xu hướng tăng rõ rệt so với năm 2013 và quý I năm 2014.

Bên cạnh đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định khung giá đối với từng loại đất, theo từng vùng, sẽ đẩy giá nhà đất tại hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh lên gấp 2, thậm chí là 2,5 lần vào năm 2015, khiến cho giá bất động sản năm 2014 được xác nhận đã ở mức chạm đáy.

Sau quá trình sốt nóng đến tình trạng “đóng băng” kéo dài, giờ đây thị trường BĐS đã trở nên ổn định, được phân khúc, định hình rõ rệt hơn với 3 loại chính, phù hợp với nhu cầu thực tế của mỗi đối tượng khách hàng

Chung cư giá rẻ, nhà cho người thu nhập thấp

Đặc điểm chung của các chung cư giá rẻ là vị trí xa trung tâm (15 đến 20 km), giá dao động khoảng 500 – 800 triệu, phù hợp với những người có thu nhập thấp hoặc những người có nhu cầu bức thiết về nơi ăn chốn ở. Khoảng 70% đến 80% người mua loại chung cư này sẽ chuyển lên chung cư dạng trung cấp ngay khi có cơ hội.

Dự án giá rẻ không phù hợp để bảo toàn giá trị vì thường xuống cấp tương đối nhanh. Hiện tượng nhếch nhác, chật chội do mật độ dân dày đặc, tình trạng thang máy hỏng hóc, hành lang xuống cấp…là những hình ảnh không mấy đẹp mắt thường xuất hiện ở phân khúc chung cư giá rẻ này.

Chung cư dạng trung cấp, có giá từ 1,5 tỷ đến 2,5 tỷ

Với đặc điểm nằm cách trung tâm thành phố chỉ 7-10km, giá khoảng 16-25 triệu/m2, phân khúc chung cư dạng trung cấp đang được người tiêu dùng rất quan tâm và thanh khoản khá.

Loại căn hộ này dành cho những gia đình có xu hướng ở ổn định, có giá trị sử dụng lâu dài. Cũng có nhiều khách hàng mua với mục đích giữ tiền, có thể sử dụng để cho thuê, sau này sẽ để lại cho con cái hoặc bán đi lấy tiền mua nhà khác.

Đây là phân khúc bền vững nhất, phục vụ tầng lớp trung lưu của xã hội. Giá cả hợp lý, không quá cao như phân khúc cao cấp. Thêm nữa đặc thù cư dân là các hộ trung lưu, dân trí cao nên sau một thời gian sinh sống sẽ tạo nên “sức hút cộng đồng”, gián tiếp gia tăng giá trị.

Có thể kể đến các chung cư tiêu biểu của phân khúc này đã hoặc đang được xây dựng tại Hà Nội như: chung cư Unimax – 210 Quang Trung- Hà Đông, chung cư cao tầng CT3 – Tây Nam hồ Linh Đàm, chung cư cao tầng G3AB – Yên Hòa – Cầu Giấy,…

Phân khúc chung cư cao cấp

Trước đây, gần như mọi dự án đều nhắm đến phân khúc này, nhưng qua đợt trầm lắng của thị trường từ năm 2008-2009 đến nay, phân khúc này đóng băng, giảm giá và dần hướng đến đối tượng khách hàng đặc thù. Đây được coi là “sân chơi riêng”, tạo ra phân khúc cho tầng lớp có tiền trong xã hội nên giá thành khá cao, dao động từ 30 triệu – 50 triệu/m2, thậm chí cao hơn đòi hỏi phải có nguồn lực vững về tài chính.

Nhìn chung, ba loại phân khúc BĐS trên đều có ưu điểm và hạn chế riêng, nhưng nổi bật nhất và được người mua dễ chấp nhận nhất là phân khúc Chung cư Trung cấp với giá cả, diện tích sử dụng hợp lý và có giá trị lâu dài. Khách hàng có thể tham khảo một số dự án đang mở cửa giao dịch tại thị trường Hà Nội như:

Chung cư Unimax Hà Đông – chủ đầu tư: Tổng công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC

Lựa chọn phân khúc chung cư nào năm 2015?

Tổ hợp tòa tháp đôi nằm tại trung tâm quận Hà Đông, trên trục đường Quang Trung. Chung cư Unimax nằm liền kề với KĐT mới Ngô Thì Nhậm, và gần các công trình trọng điểm khác như KĐT mới Văn Khê, KĐT mới Văn Phú, TTTM Hà Đông, bệnh viện 103, đại học Kiến trúc. Tổng diện tích đất 7200 m² là một tổ hợp tòa nhà đôi gồm 39 tầng và 33 tầng. Tổ hợp này bao gồm: Chung cư, Văn phòng, Trung tâm Thương mại, các dịch vụ xã hội và vui chơi giải trí. Với cư dân sống tại đây, phần lớn nhu cầu sẽ được đáp ứng tại chỗ. Dự án đang hoàn thiện phần thô, dự kiến bàn giao nhà vào cuối năm 2015.

Lựa chọn phân khúc chung cư nào năm 2015?

Chung cư G3AB Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội – Chủ đầu tư: Công ty CP Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội

Lựa chọn phân khúc chung cư nào năm 2015?

Công trình G3AB nằm trong quần thể của KĐT Trung Yên và KĐT Yên Hòa có tốc độ phát triển nhanh và cơ sở hạ tầng đồng bộ. Dự án xây 23 tầng được kết hợp hài hòa với các công trình xung quanh và cảnh quan thiên nhiên tạo điểm nhấn trên trục đường quy hoạch nói riêng, cả khu vực nói chung. Công trình đang từng bước được hoàn thiện và dự kiến đưa vào sử dụng vào quý I năm 2016.

Với sự trở lại của BĐS và tương lai gần cũng không có kênh đầu tư nào khả dĩ hơn, dù mua để ở hay để đầu tư, đây là những phân tích để người mua tham khảo khi lựa chọn cho đúng đắn và hợp lý.

Theo: Dân Trí